४ खाद्यपदार्थ जे निरोगी आहेत असं सांगून चुकीच्या पद्धतीने भारतात विकले जातात
- Get link
- Other Apps
४ खाद्यपदार्थ जे निरोगी आहेत असं सांगून चुकीच्या पद्धतीने भारतात विकले जातात
काही अन्न कंपन्या त्यांचे पदार्थ विकण्या करीता कोणत्या हि थरावर जाऊन काहीही छापतात आणि ग्राहकांना ते पदार्थ विकत घेण्यास भाग पडतात. बर्याच लोकांना माहित नाही की खाद्य कंपन्या त्यांच्या उत्पादनांच्या जाहिरातींमध्ये काहीही आणि सर्व काही सांगू शकतात. येथे मी 4 अन्न उत्पादनांची चर्चा केली आहे जी मोठ्या प्रमाणात भारतात वापरली जातात. हे पदार्थ भ्रामक आहेत.
Nutella(न्युटेला)
हे फ्रंट लेबलिंग वाचून आपण निश्चितपणे विचार कराल की न्याहारीसाठी हा एक स्वस्थ पर्याय आहे.
हे नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि मिष्टान्न खाल्ले जाते, टोस्टवर पसरवून आणि बर्याचदा सरळ जारमध्ये बोट घालून खाल्ले जाते. जरी आपल्यास न्युटेलावर कितीही प्रेम असला तरीही, कदाचित अशा काही गोष्टी आहेत ज्या आपल्याला पापी स्वादिष्टपणाच्या आयकॉनिक इटालियन जारबद्दल माहित नसतील. त्याच्या नावाच्या उच्चारणापासून ते घटकांपर्यंत, आपल्याला न्युटेला बद्दल माहित असणे आवश्यक आहे.
फक्त एका सर्व्हिंगमध्ये (दोन चमचे) 11 ग्रॅम चरबी आणि तब्बल 21 ग्रॅम साखर असते. आणि न्यूटेलाचे दोन चमचे कोण खात?
21 ग्रॅम साखर अंदाजे 90 कॅलरी असते. एव्हडी क्लोरीन बर्न करण्यासाठी आपणास जवळपास १ कि.मी. धावावे लागेल.
साखरेबरोबरच दुसरे अखंड खाद्यतेल आहे जे मानवी आरोग्यासाठी पुन्हा चांगले नाही
तर हेझलनट्स कुठे आहेत? ते केवळ 13% आणि cocoa आणि दुधाची पावडर थोडीशी.
तर मुळात, आमची आवडती न्यूटला हि साखर आणि तेल आहे ज्यामध्ये थोडासा चवीपुरतं हेझलनेट्स आणि कोको आहे.
2018 मध्ये कंपनीला खोट्या जाहिरातीसाठी 30 दशलक्ष डॉलर्स त्याच्या ग्राहकाला द्यावे लागले.
"न्यूटेलाच्या श्रेणीमध्ये असलेले healthy खाद्यपदार्थ जाणून घेण्यासाठी इथे क्लिक करा."
सुगरफ्री
मधुमेह सारखे आजार असणारे लोक किंवा असे लोक ज्यांना त्यांचं वजन मारायदे मध्ये ठेवायचं आहे हे लोक खूपदा साखर न खाता सुगरफ्री हे पदार्थ त्यांच्या दैनंदिन जीवनामध्ये वापरतात.
सुगरफ्री हे साखर इतके गोड आहे आणि कॅलरीमध्ये अत्यंत कमी आहे, असा दावा करून कंपनी हे उत्पादन विकते आणि विशेषत: मधुमेहाचे रुग्ण आणि वजन कमी करणाऱ्यांसाठी हा एक स्वस्थ पर्याय आहे.
असा दावा कंपनी करते.
पण हा दावा खरा आहे का ? चला शोधुयात.
त्यात समाविष्ट असलेला खूप पहिला अविभाज्य घटक म्हणजे लैक्टोज. हा साखरेचा एक प्रकार आहे जो दुध आणि दुधाच्या पदार्थांपासून तयार केला जातो. म्हणून लैक्टोज असहिष्णु लोक कृपया त्यापासून दूर रहा.
दुसरा घटक म्हणजे Aspartame जो एक कृत्रिम साखरेचा एक प्रकार आहे ज्यामुळे आपल्यास उच्च रक्तदाब, वजन वाढणे, रक्त पीएच पातळी वाढवणे, रात्रीचा अंधत्व, वर्धित हृदय आणि बरेच काही यासारख्या घातक आरोग्याच्या समस्या उद्भवू शकतात.
ब्रँड स्वतःच स्पष्ट करते की त्यात मुलांसाठी हानिकारक असलेला Aspartame आहे.
यात सोडियम, मॅग्नेशियम स्टीअरेट इत्यादी इतर आरोग्यदायी रसायने देखील आहेत.
म्हणूनच, जर आपण हे उत्पादन कोणत्याही हेतूसाठी वापरत असाल तर त्याचा वापर त्वरित
सोडून द्यावा
केमिकल निर्मित उत्पादनापेक्षा मध आणि स्टीव्हियासारख्या नैसर्गिक गोड पदार्थांची शिफारस केली जाते
मी साखरचे काही पर्याय सूचीबद्ध केले आहेत जे 100% नैसर्गिक आणि सुरक्षित आहेत हे तपासण्यास विसरू नका.
मॅग्गी मसाला ओट्स नूडल्स
मसाला ओट्स नूडल्सला हेल्दी ब्रेकफास्ट म्हणून बढती देण्यात आली आहे, असं कंपनी सांगते, पण आत्ता पाहुयात इंटीग्रिएंट्स
काय बोलतात.
ओटचे पीठ फक्त 40 टक्के आहे आणि उर्वरित मैदा, पाम तेल आणि इतर परिष्कृत फ्लोर्ससह आहे.
पौष्टिक माहितीबद्दल बोलायचे झाले तर हे आपल्याला 445 कॅलरी देते, हे प्रमाण दररोज स्त्रियांसाठी शिफारस केलेल्या कॅलरीच्या 1/3 इतके आहे.
इतकेच नव्हे तर या मध्ये सुमारे 1224.3 मिलीग्राम सोडियम आहे. जे निरोगी शरीरासाठी दररोज शिफारस केल्याच्या अर्धा आहे .
म्हणजे
निरोगी शरीरासाठी आपल्याला जेव्हडा सोडियम दिवसाला हितकारक आहे त्याच्या मधला अर्धा
भाग तर मॅग्गीने च घेतला.
उच्च रक्तदाब, हलक्या तोंडाचा चेहरा, वजन वाढणे हे जास्त सोडियम घेण्याचे मुख्य दुष्परिणाम आहेत.
·
म्हणून मी हेल्दी ब्रेकफास्ट पर्यायी म्हणून शिफारस करत नाही. आठवड्यातून एकदा आपण हेच खाऊ म्हणून घेऊ शकता.
ब्राउन ब्रेड / व्होल व्हाइट ब्रेड
मोठ्या प्रमाणात लोकांद्वारे सामान्यतः वापरण्यात येणारा नाश्ता हा संपूर्ण गव्हाचा ब्रेड आहे. कारण ब्रेडशी संबंधित पाककृती तयार करण्यास कमी वेळ लागतो. सँडविच, आमलेट ब्रेड देखील हे स्वस्थ ब्रेकफास्ट, म्हणून मानले जाते. तर ते किती आरोग्यदायी आहे हे तपासून पाहूया.
ब्राउन ब्रेड म्हणून विकला जाणारा ब्रेड या मध्ये देखील मैदा
मिसळलेला असतो. परंतु संपूर्ण गव्हाचं बनलेला आहे असं खोटं सांगून विकलं जात असं मी
नाही तर CSE (Centre of science and environment) ने
म्हटले आहे .
टेस्ट केलेल्या ब्रेड च्या नमुन्यांपैकी ८४% नमुने हे पोटॅशियम ब्रोमेट / आयोडेटसह आढळले ज्यात पांढरे आणि तपकिरी ब्रेड दोन्ही समाविष्ट आहेत.
·
पोटॅशियम ब्रोमेट मुळे कर्करोग (कॅन्सर) उद्भवू
शकतो तर पोटॅशियम आयोडेट आयोडीनचे शोषण वाढवते ज्यामुळे थायरॉईडच्या समस्येची शक्यता वाढते.
यूएसए, चीन, श्रीलंका यासह बर्याच देशांमध्ये पोटॅशियम ब्रोमेटवर बंदी आहे.
या दोन्ही एजंटचा वापर ब्रेडला अधिक मऊ आणि फ्लफि करण्यासाठी केला जातो.
भारतातील बर्याच कंपन्यांनी त्यांचे प्राथमिक एकात्मिक लेबल म्हणून जोडले नाही. ते आटा उपचार एजंट आणि इतर संरक्षक म्हणून ते कव्हर करतात.
FASSAI ने हे गंभीर प्रकरण मानले आहे आणि लवकरच लवकरच या एजंट्सच्या वापरावर बंदी घातली जाईल अशी आशा आहे.
·
निरोगी होममेड संपूर्ण गहू चपाती ब्रेडसाठी योग्य आणि सर्वात सुरक्षित पर्याय आहे.
या ब्लॉगच्या शेवटी, मी सांगू इच्छितो की या कंपन्यांनी त्यांचे प्रॉडक्ट्स
ची मार्केटिंग करताना जे काही बोलले अथवा लिहिले आहे ते पूर्ण खरे नाही आहे.
साखरमुक्त, चरबीमुक्त, वजन कमी करणे इत्यादी जयरातींवर विश्वास ठेवू नका.
या कंपन्यांना विपणनासाठी जे काही बोलता येईल ते सांगण्याची परवानगी आहे म्हणून आपल्या स्वतःचे आणि आपल्या कुटुंबाचे चांगले आरोग्य सुनिश्चित करण्यासाठी या उत्पादनांमध्ये नक्की काय तयार केले गेले आहे हे पाहणे आपले कर्तव्य आहे.
“हे बोलून मी हा ब्लॉग संपवू इच्छितो, स्वस्थ रहा निरोगी रहा”
- Get link
- Other Apps
Comments
Post a Comment